Tổng hợp thông tin về thép Cacbon (C) chi tiết nhất 2020

Thép Cacbon (Carbon Steel) là một hợp kim sắt - cacbon, trong đó lượng Cacbon có thể lên tới 2.1% tổng khối lượng. Ngoài ra, có thể có những hợp kim khác và thường có nhất là Mangan (Mn).
thép tấm s55c hàng khủng siêu dày

Thép Cacbon là gì?

Thép Cacbon (Carbon Steel) là một hợp kim sắt – cacbon, trong đó lượng Cacbon có thể lên tới 2.1% tổng khối lượng. Ngoài ra, có thể có những hợp kim khác và thường có nhất là Mangan (Mn).

Đối với thép Cacbon thì không có hàm lượng tối thiểu cho những hợp kim nguyên tố khác thêm vào.

thép tấm s55c hàng khủng siêu dày

Phân loại thép Carbon

Được phân làm 3 loại dựa vào hàm lượng Cacbon của nó :

  • Cacbon thấp hay Cacbon nhẹ. (Low-carbon steel or mild-carbon steel).
  • Cacbon trung bình. (Medium-carbon steel). Vị dụ : Thép C45
  • Cacbon cao. (High-carbon steel).

Bảng so sánh 3 loại thép Cacbon

Thép CacbonHàm lượng Cacbon (%)Đặc tínhĐiển hình
Thép Cacbon thấp<0.25- Rất mềm.
- Giá thành thấp.
- Độ dẻo, độ dẻo dai cao.
- Khả năng gia công tốt.
- Khả năng hàn tốt.
- AISI 304 (inox 304).
- ASTM A815.
- AISI 316L (inox 316L).
Thép Cacbon trung bình0.25 - 0.60- Độ cứng thấp.
- Độ bền trung bình.
- Độ dẻo dai tốt.
- ASTM A29
- AISI 1045
Thép Cacbon cao0.60 - 1.25- Độ cứng cao.
- Độ bền tốt.
- Độ dẻo kém (khó uốn).
- AISI 440C. (SUS440C)
- EN 10088-3

Thép Cacbon thấp

Được sử dụng rộng rãi nhất. Những loại thép này thường có hàm lượng C<0.25 %. Do vậy, chúng không thể được làm cứng bằng cách xử lý nhiệt.

   • Mềm và có độ bền thấp.
   • Độ dẻo cao, dễ uốn.
   • Khả năng gia công tuyệt vời.
   • Khả năng hàn tốt.
   • Giá thành thấp.

Thép cường độ cao, hợp kim thấp (HSLA) cũng thường được phân loại là thép carbon thấp. Tuy nhiên, cũng chứa các yếu tố khác như đồng, niken, vanadi và molypden. Kết hợp lại, chúng chiếm tới 10% tổng khối lượng thép.

Thép cường độ cao, hợp kim thấp, như tên gọi của nó, có cường độ cao hơn, đạt được bằng cách xử lý nhiệt. Chúng cũng giữ được độ dẻo, làm cho chúng dễ dàng định hình và gia công. HSLA có khả năng chống ăn mòn cao hơn thép cacbon thấp.

Thép Cacbon trung bình

Thép carbon trung bình có hàm lượng carbon 0,25 – 0,60% và hàm lượng mangan là 0,60 – 1,65% . Các tính chất cơ học của loại thép này được cải thiện thông qua xử lý nhiệt hoặc thấm Nitơ.

thép tròn đặc s45c phi 18 d18

Thép carbon trung bình cứng và có độ bền lớn hơn thép carbon thấp. Tuy nhiên, đánh đổi là độ dẻo và độ dẻo dai bị giảm đi nhiều.

   • Độ dẻo, độ dẻo dai nhất định.
   • Độ bền và khả năng gia công tốt.
   • Khả năng hàn kém.

Loại thép này có tính chất cơ học toàn diện tốt nên được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau ở điều kiện độ bền trung bình.

Ứng dụng phổ biến như : máy nén khí, pít-tông của máy bơm, cánh quạt của tua bin hơi, trục của máy móc hạng nặng, bánh răng giun, bánh răng và các bộ phận có bề mặt chống mài mòn, chẳng hạn như: trục khuỷu, trục máy công cụ, con lăn, dụng cụ fitter, v.v.

Thép Cacbon cao

Thép carbon cao có hàm lượng carbon lớn là 0,60, 1,25% và hàm lượng mangan là 0,30 – 0,90.

Nó có độ cứng và độ dẻo dai cao nhất của thép carbon và độ dẻo thấp nhất. Có khả năng chống mài mòn do thực tế là chúng hầu như luôn được làm cứng và tôi luyện.

Thép công cụ là loại thép có hàm lượng carbon cao, có chứa các nguyên tố hợp kim bổ sung bao gồm crom, vanadi, molypden và vonfram. Việc bổ sung các yếu tố này dẫn đến thép chịu mài mòn rất mạnh, là kết quả của sự hình thành các hợp chất cacbua như cacbua vonfram (WC).

thép tròn đặc skd61 - skd61 steel round bar

Sản xuất và chế tạo

Thép cacbon có thể được sản xuất từ thép tái chế, thép nguyên chất hoặc kết hợp cả hai.
Thép thô được sản xuất bằng cách kết hợp quặng sắt, than cốc (được sản xuất bằng cách đốt than trong điều kiện không có không khí) và vôi trong lò cao ở khoảng 1650 ° C. Sắt nóng chảy được chiết xuất từ quặng sắt được làm giàu với carbon từ than cốc đang cháy. Các tạp chất còn lại kết hợp với vôi tạo thành xỉ, nổi lên trên kim loại nóng chảy, nơi nó có thể được chiết xuất.
Thép nóng chảy thu được chứa khoảng 4% khối lượng carbon. Hàm lượng carbon này sau đó được giảm xuống mức mong muốn trong một quá trình gọi là khử Cacbon.

Ứng dụng

Thép hàm lượng cacbon thấp :

Thường được sử dụng trong các thành phần thân xe ô tô, đường ống, các thành phần xây dựng và bộ phần cầu đường, và lon thực phẩm. Đặc biệt, các dụng cụ nhà bếp hay dụng cụ chứa đựng thực phẩm.

Thép hàm lượng carbon trung bình

Do cường độ cao, khả năng chống mài mòn và độ bền, thép carbon trung bình thường được sử dụng cho đường ray xe lửa, bánh xe lửa, trục khuỷu, và bánh răng và các bộ phận máy móc cần sự kết hợp các tính chất này.

Thép với hàm lượng các bon cao

Do khả năng chịu mài mòn và độ cứng cao, thép carbon cao được sử dụng trong các công cụ cắt,thép lò xo cường độ cao.

Leave a Replay

Recent Posts

Fanpage Facebook

Youtube channel

Đăng kí nhận báo giá ngay

Đăng kí để nhận báo giá và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi không SPAM mail mà chỉ báo giá và cung cấp những thông tin có ích và cần thiết đối với khách hàng.