Covid-19 có ảnh hưởng tới ngành thép?

Hiện nay, các nhà sản xuất thép lớn trên thế giới đang phải giảm công suất hoạt động để ứng phó với đại dịch Covid-19. Do cú sốc tới từ nhu cầu ngành xây dựng, thiết bị cơ khí, ô tô và các ngành hạ tầng khác.
Cảng Hedland ở Úc

Ngành thép chịu những ảnh hưởng gì do đại dịch Covid-19

Hiện nay, các nhà sản xuất thép lớn trên thế giới đang phải giảm công suất hoạt động để ứng phó với đại dịch Covid-19. Do cú sốc tới từ nhu cầu ngành xây dựng, thiết bị cơ khí, ô tô và các ngành hạ tầng khác.

Đặc biệt, vật liệu luyện thép, cụ thể là quặng sắt, than luyện kim và bột sắt, là một số mặt hàng lớn nhất trên thế giới về khối lượng sản xuất, tiêu thụ và vận chuyển cũng bị lan tới. Nó ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ tới ngành thép nói chung.

Covid 19 ảnh hưởng tới ngành thép

Australia

Như chúng ta đã biết Australia và Brazil là 2 nhà cung cấp quặng sắt lớn nhất nhì thế giới.

Úc cho đến nay là nhà cung cấp chính quặng sắt và than luyện kim, với xuất khẩu cả hai chiếm khoảng 60% nguồn cung đường biển toàn cầu trong năm 2019. Đây là một trong những nước “thống trị” nguồn cung nguyên liệu luyện thép toàn cầu. Do đó, Úc nằm ở trung tâm của chuỗi giá trị thép toàn cầu và nếu bị gián đoạn sẽ có tác động rất lớn đối với hầu hết các nhà sản xuất thép khác trên thế giới.

Cảng Hedland ở Úc

Tuy nhiên, sản xuất quặng sắt và luyện kim của Úc tỏ ra khá kiên cường hầu như không bị ảnh hưởng dù tình hình đại dịch diễn biến phức tạp. Úc thậm chí đã tăng nguồn cung quặng sắt cho các thị trường qua hàng hải. Xuất khẩu quặng sắt từ Australia’s Port Hedland, cảng xuất khẩu số lượng lớnnhất thế giới, đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng 3 năm 2020.

Brazil

Brazil trở thành nước đứng thứ 2 thế giới về số ca nhiễm Covid-19. Và đây cũng là nước đứng thứ 2 về sản lượng xuất khẩu quặng sắt luôn. Dù ngành sản xuất và khai thác quặng sắt ở Brazil vẫn đang cố gắng, nỗ lực vượt qua cơn bão đại dịch nhưng rủi ro có thể bị đình trệ hoạt động. Nguyên nhân chủ yếu đến từ lực lượng lao động và khả năng cách ly toàn xã hội như đã diễn ra ở nước ta.

brazil steelmaking covid 19

Phế liệu thép cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc tạo và thu gom phế liệu đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch COVID-19. Sản xuất phế liệu công nghiệp đã giảm mạnh do đã dừng hoạt động ở một số ngành sử dụng thép và chậm lại đáng kể ở những ngành khác.
Phế liệu lỗi thời (phế liệu từ một sản phẩm thép đã hết tuổi thọ) cũng giảm mạnh do người tiêu dùng trì hoãn việc mua thiết bị trong nước hoặc xe hơi mới, các doanh nghiệp trì hoãn đầu tư và các hoạt động phá hủy bị chậm lại hoặc hoãn lại.
Và lệnh ngừng hoạt động và các biện pháp cách ly xã hội khiến thu gom phế liệu trở nên phức tạp và khó khăn hơn.

 

Leave a Replay

Recent Posts

Fanpage Facebook

Youtube channel

Đăng kí nhận báo giá ngay

Đăng kí để nhận báo giá và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi không SPAM mail mà chỉ báo giá và cung cấp những thông tin có ích và cần thiết đối với khách hàng.