Ảnh hưởng của các yếu tố hợp kim phổ biến trong thép

Thép được hợp kim với các yếu tố khác nhau để cải thiện tính chất vật lý và để tạo ra các tính chất đặc biệt như khả năng chống ăn mòn, chịu mài mòn,...
thép tròn đặc chủng sncm439 d90 ở hà nội

Ảnh hưởng của các nguyên tố hợp kim tạo nên thép

Như đã biết, thép là sự kết hợp của sắt, Carbon và một số hợp kim khác và không hợp kim. Thép được hợp kim với các yếu tố khác nhau để cải thiện tính chất vật lý và để tạo ra các tính chất đặc biệt như khả năng chống ăn mòn, chịu mài mòn hoặc tăng độ cứng, độ bền… Các nguyên tố hợp kim khác nhau có tác dụng khác nhau đối với thép. Dưới đây là danh sách một số nguyên tố hợp kim phổ biến với thép :
Thép tròn SCM440 40XM 42CrMo4 của Citisteel

 C (Carbon)

Nguyên tố C là thành phần quan trọng nhất của thép. Hay nói một cách hoa mỹ hơn thì Cacbon là “linh hồn của thép”. Nó có thể tăng độ cứng, độ bền kéo và khả năng chống mài mòn. Nhưng nó có thể làm giảm độ dẻo, độ dẻo dai và khả năng gia công của thép. Tùy thuộc vào tỉ lệ % Cacbon chứa trong loại thép đó.

Si (Silicon)

Phần tử Si là một chất khử oxy và khử chất. Nó làm tăng độ dẻo, độ bền kéo và năng suất, độ cứng, độ tha và tính thấm từ.
Đây là thành phần quan trọng nhất trong thép lò xo.

Mn (Mangan)

Nó là một chất khử oxy và khử chất và có thể phản ứng với lưu huỳnh để cải thiện sự tha thứ. Nó làm tăng độ bền kéo, độ cứng, độ cứng và khả năng chống mòn. Nó làm tăng tốc độ thâm nhập carbon trong quá trình cacbon hóa. Nhưng nó làm giảm xu hướng mở rộng và biến dạng.
Đây là yếu tố quan trọng nhất trong thép chịu mài mòn. như Din W-Nr X120Mn12, GB ZGMn13.

P (Photpho)

Tăng cường độ và độ cứng và cải thiện khả năng gia công. Tuy nhiên, nó bổ sung độ giòn rõ rệt hoặc độ lạnh cho thép.

S (Lưu huỳnh)

Cải thiện khả năng gia công trong thép cắt tự do, nhưng không có đủ mangan, nó tạo ra độ giòn ở nhiệt độ đỏ. Nó làm giảm khả năng hàn, độ bền va đập và độ dẻo.

Cr (Crom)

Nguyên tố Cr rất quan trọng trong thép. Nó có thể làm tăng độ cứng của thép, độ bền kéo, độ cứng, độ bền, khả năng chống mài mòn, chống ăn mòn và co giãn ở nhiệt độ cao.

Mo (Molypden)

Tăng sức mạnh, độ cứng, độ cứng và độ dẻo dai, cũng như sức đề kháng leo và sức mạnh ở nhiệt độ cao. Nó cải thiện khả năng gia công và khả năng chống ăn mòn và tăng cường ảnh hưởng của các yếu tố hợp kim khác. Trong thép gia công nóng và thép tốc độ cao, nó làm tăng các đặc tính độ cứng màu đỏ.

V (Vanadi)

Tăng sức mạnh, độ cứng, chống mài mòn và chống va đập. Nó kìm hãm sự phát triển của hạt, cho phép nhiệt độ dập tắt cao hơn. Nó cũng tăng cường các đặc tính độ cứng màu đỏ của các công cụ cắt kim loại tốc độ cao.

Cu (Copper)

Tăng cường độ và độ cứng và cho phép nhiệt độ làm nguội cao hơn và tăng độ cứng màu đỏ của thép tốc độ cao. Nó cũng tăng cường các tác động riêng lẻ của các yếu tố chính khác trong thép phức tạp hơn.

CB (Columbia)

Được sử dụng như các yếu tố ổn định trong thép không gỉ. Mỗi loại có ái lực cao với carbon và tạo thành các cacbua, được phân tán đồng đều trong toàn bộ thép. Do đó, ngăn chặn sự kết tủa cục bộ của các cacbua ở ranh giới hạt.

Cu (đồng)

Với số lượng đáng kể là bất lợi cho thép làm việc nóng. Đồng ảnh hưởng tiêu cực đến hàn giả, nhưng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàn hồ quang hoặc oxyacetylene. Đồng có thể gây bất lợi cho chất lượng bề mặt. Đồng có lợi cho khả năng chống ăn mòn trong khí quyển khi xuất hiện với số lượng vượt quá 0,20%. Thép phong hóa được bán có đồng lớn hơn 0,20%.

Niken (Ni)

Tăng sức mạnh và độ cứng mà không phải hy sinh độ dẻo và độ dẻo dai. Nó cũng làm tăng khả năng chống ăn mòn và nhân rộng ở nhiệt độ cao khi được đưa vào với số lượng phù hợp bằng thép có độ crôm cao (không gỉ).

Ti (Titan)

Được sử dụng như các yếu tố ổn định trong thép không gỉ. Mỗi loại có ái lực cao với carbon và tạo thành các cacbua, được phân tán đồng đều trong toàn bộ thép. Do đó, ngăn chặn sự kết tủa cục bộ của các cacbua ở ranh giới hạt.

W (Vonfram)

Tăng sức mạnh, chống mài mòn, độ cứng và độ dẻo dai. Thép vonfram có khả năng gia công nóng vượt trội và hiệu quả cắt lớn hơn ở nhiệt độ cao.

Leave a Replay

Recent Posts

Fanpage Facebook

Youtube channel

Đăng kí nhận báo giá ngay

Đăng kí để nhận báo giá và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi không SPAM mail mà chỉ báo giá và cung cấp những thông tin có ích và cần thiết đối với khách hàng.